HOT LINE: 0912 019547
Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để có báo giá tốt nhất:
Mr Trần Trung (Director)
call: 0912 019 547
email: trantrung@tscd.vn

Top 8 cách mang lại hiệu quả cho một chiến dịch Video Marketing

Top 8 cách mang lại hiệu quả cho một chiến dịch Video Marketing

8 cách nâng hiệu quả video marketing

Top 8 cách mang lại hiệu quả cho một chiến dịch Video Marketing

Video được công nhận là vũ khí chính của đấu trường marketing và quảng cáo hiện nay. Nhưng trên thực tế, điều này không hề dễ dàng. Chiến dịch Video marketing của bạn đang phải đối chọi với rất nhiều đối thủ từ những góc không ngờ nhất! Từng lỗi sai khi làm video marketing có thể giảm hiệu quả hành động của bạn.

Video marketing tốn khá nhiều tiền, từ khâu sản xuất video, tới chi tiền quảng cáo. Và khi bạn sẵn sàng đầu tư cho chiến lược marketing này, giảm hiệu quả là điều không thể chấp nhận được. Dưới đây là những lỗi video marketing phổ biến nhất ảnh hưởng tới hiệu quả video marketing

1. Chọn đúng đối tác thực hiện video

Ngày nay, ai cũng có thể tạo video dễ dàng chỉ với một chiếc điện thoại thông minh trong tay. Chưa nói đến các team sản xuất người đông máy mạnh. Bạn có thể tặc lưỡi lựa chọn một đối tác không phải tối ưu nhất (nhưng rẻ nhất) và nghĩ rằng về sau có thể sửa video đã quay nếu cần.

Không đơn giản nhé! Khách hàng có thể đánh đồng chất lượng video của bạn với chất lượng doanh nghiệp của bạn. Video chất lượng xấu có thể ảnh hưởng từ khâu bán trên trang thương mại điện tử của bạn, cho tới các hoạt động quảng cáo facebook, youtube, hay thậm chí là chiếu trên màn hình đặt ở sảnh công ty.

Nếu chọn phải đối tác tạo ra sản phẩm kém… Xin lỗi, muốn sửa không dễ đâu. Đó là cả một quá trình đau khổ, vò đầu bứt tai của các kỹ thuật viên và phòng Marketing, mà các xếp không biết. Và kết quả sửa cũng không khá lắm.

Dù là người quay thuê riêng với giá rẻ nhất, hay là team sản xuất chào hàng thật kinh tế, cho đến các production house với công cụ đầy đủ và quy trình chuyên nghiệp… việc chọn đối tác là quan trọng nhất. Đối tác tốt, dù bạn không nghĩ được ý tưởng gì người ta cũng sẽ giúp bạn nghĩ được, làm được.

2. Tránh làm video quá dài

Làm video dài là phản ứng bản năng của người ra quyết định làm video. Ai chẳng muốn có một video tốt? Và điều gì thể hiện nó rõ ràng hơn một video thật dài, nhiều cảnh quay?

“Ha hả” là phản ứng của người xem. Thời buổi này ai hơi đâu xem cái video dài đằng đẵng của nhà ông. Nhanh thì 15 giây, chậm thì 1 phút, xem được đến 2 phút thì video của ông là hàng xịn rồi. Và điều đó ảnh hưởng tới nhận định và lời khuyên của kỹ thuật viên sản xuất video: ngắn thôi, dồn dập, hiệu quả vào.

Phòng Marketing (và chủ dự án) thường không thích nghe và làm theo các kiến nghị đó, dù rằng chúng đến từ những nghiên cứu rộng, hoặc là kết quả xương máu của người trả tiền quảng cáo. Nhưng ngắn, nhanh, dồn dập, là xu thế độ dài video hiện nay.

Thái độ của kỹ thuật viên thường là cắt thẳng tay, cắt thật nhiều, cắt không thương tiếc, cắt tàn nhẫn vào. Bởi vì mỗi video giống như cái móc câu câu con cá khách hàng vào. Mà móc câu thì có bao giờ dài hay to đâu.

3. Không gây nhiễu video của bạn bằng quá nhiều thông tin

Nhồi thông tin cũng là phản ứng bản năng của phòng Marketing khi lên kế hoạch nội dung video ở khâu tiền kỳ. Nhồi thật nhiều vào, một hình ảnh đáng giá nghìn từ, vậy phải nhồi nội dung đáng giá triệu từ cho người xem.

Đối với video nhồi nhét nội dung như vậy, thông thường người xem không xem nhiều. Nhanh thì 15 giây, chậm thì 1 phút, xem được đến 2 phút là tắt. Ai nhớ được một đống nội dung đó. Nhớ được 1, 2 điều đã là thành công.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhét chiếc vali của mình với quá nhiều thứ? Nó sẽ khiến vali bị hỏng! Giải pháp là gì? Thật nhiều va li nho nhỏ.

Do đó hãy tạo nhiều video cho các thông điệp khác nhau trong chiến lược video marketing của bạn. Với mỗi video có nội dung ngắn gọn, rõ ràng, minh xác, bạn có được một công cụ quảng cáo nhằm vào khách hàng ở từng bước trong chu trình sale funnel. Người ta tò mò muốn đi chơi nước ngoài? Video 15 giây giới thiệu các điểm đến ở nước đó mà công ty bạn đang có khuyến mại. Người ta tò mò có khuyến mại gì? 15 giây video giới thiệu cụ thể khuyến mại của bạn và v.v…

Một video có thông tin quá nhiều giống như một câu nói quá dài, người xem không tập trung mà nhớ được. Do đó video cần ngắn gọn, mạch lạc.

4.Tránh đưa ra kêu gọi hành động (CTA) không phù hợp

Cũng trong mạch nói chuyện về video ngắn gọn, mục tiêu rõ ràng. Một câu kêu gọi hành động cuối cùng cũng phải phù hợp với video như vậy

“Gọi cho chúng tôi để biết thêm chi tiết”, “Liên lạc với chúng tôi” “Tải vào đây để tải xuống ứng dụng của chúng tôi”. Những lời kêu gọi như vậy phải phù hợp với nội dung video của bạn. Hãy hình dung một móc câu cá, vậy mũi nhọn chính là lời kêu gọi. Phải có nó thì móc câu mới sắc, cá mới mắc câu.

Có một lời kêu gọi hành động không phù hợp, bạn sẽ khiến người xem rơi vào tình huống lưỡng lự khi không biết sau đó nên làm gì. Ngoài ra, điều này đồng nghĩa với việc bạn vừa mất một khách hàng tiềm năng có giá trị. Bạn chắc chắn không muốn điều này xảy ra.

Vì vậy, hãy đảm bảo có lời kêu gọi hành động mạnh mẽ ở cuối video, hướng dẫn người xem của bạn về những việc cần làm tiếp theo. Tuyên bố kết thúc này cũng quan trọng như chất lượng của video bạn thực hiện. Sau tất cả những công việc khó khăn bạn đã làm để có được khách hàng mục tiêu trên trang web của mình, bạn không muốn vuột mất họ chỉ vì một CTA sai toét.

5.Không bỏ qua việc sử dụng SEO

SEO rất quan trọng để người xem tiếp cận video của bạn dù người khác nói gì chăng nữa. Hãy tưởng tượng mỗi lần người xem tìm trên Google, Youtube, Facebook, có hàng trăm ngàn đến hàng triệu kết quả. Không có SEO bạn nghĩ làm thế nào người xem đến với video của bạn? Đừng quên hàng trăm nghìn đối thủ khác đang sẵn sàng cạnh tranh.

Số một: SEO thể hiện bắt đầu từ tên video của bạn khi bạn up nó lên các platform như Youtube, Facebook hay bất cứ nơi nào khác. Một cái tên chính xác, mô tả nội dung, và dễ hiểu là một khởi đầu tốt.

Số hai: phần mô tả video (description). Bạn có thể viết hoa hòe hoa sói gì chăng nữa, cũng cần đến một câu nói ra được nội dung chính của video. Một câu chứa các từ khóa liên quan đến nội dung. Tên người, tên sản phẩm, tên doanh nghiệp v.v… Đầy đủ, chính xác, và có liên quan tới nội dung bên trong.

Đây là hai phần quan trọng nhất quyết định thành công SEO của bạn.

Sau đó mới bắt đầu đến các kỹ thuật SEO khác. Có một số chiến thuật và kỹ thuật tối ưu hóa video bạn cần tuân theo để số đông khách hàng của bạn xem được. Để video của bạn xếp hạng số 1 trên internet, bạn cần tối ưu hóa nó với các từ khóa phù hợp, dữ liệu đúng và hình ảnh thu nhỏ tốt. Bỏ qua các yếu tố trên của SEO video sẽ là một sai lầm rất lớn bởi vì những người sử dụng chúng sẽ tăng lên. Nhưng các kỹ thuật này sẽ chịu ảnh hưởng bởi các lần thay đổi update code của Google, Youtube, Amazon… Có thể khi này thành công nhưng sau một hai lần update lại giảm hiệu quả.  Điều này nằm ngoài kiểm soát của bạn.

Ngày nay, SEO video là một phần quan trọng trong công việc của mỗi nhà làm marketing. Nếu bạn muốn video của mình ngày càng phổ biến và nằm trong top 1, đừng bỏ qua marketing dựa trên SEO. Kết quả mà SEO mang lại rất hiệu quả .

6. Chọn đúng nền tảng có sẵn (platform) để đưa video lên

Trước đây, chỉ có 2 platform chính là Facebook và Youtube. Nhưng giờ đây, có rất nhiều nền tảng truyền thông xã hội và nền tảng định hướng kinh doanh khác như Zalo, Instagram, Snapchat, LinkedIn, Pinterest, Behance, v.v … nơi bạn có thể tải lên video doanh nghiệp của mình để khiến nó được lan truyền rộng rãi hơn. Ngoài ra, tải video lên trên trang chủ hoặc trang web cũng là 1 lựa chọn truyền thống. Bạn cũng nên cân nhắc các yếu tố như đối tượng mục tiêu, loại video, mục tiêu, v.v.,để đưa ra lựa chọn nền tảng lưu trữ của mình. Chọn sai có thể mất hiệu quả hoàn toàn.

Tại sao vậy? Bởi vì mỗi nền tảng có khối người xem với đặc điểm khác nhau và kỳ vọng khác nhau. Video cho LinkedIn mang tính chuyên nghiệp, trong nghề, có thể chứa nhiều thông tin hữu ích, nhưng nếu đem sang Facebook có khi lại thua chỏng gọng vì người xem kỳ vọng loại video khác. Và ngược lại, video triệu views của Facebook mang sang LinkedIn có khi bị gỡ ngay lập tức vì nhiều người report nội dung xấu.

Nghiên cứu đặc trưng người dùng của từng nền tảng là nhiệm vụ, bài tập về nhà của phòng Marketing. Tất nhiên, team sản xuất có thể có nhận xét riêng của người chuyên nghiệp và họ sẽ cố vấn cho bạn. Nhưng nhiệm vụ chính thuộc về PR marketing saler.

Ví dụ bạn cần quảng cáo dịch vụ đồ họa của công ty mình. Quảng cáo trên Facebook khả năng là lệch target audience và video làm cho nhóm người dùng FB cũng không được khách hàng đánh giá cao (việc khai interest của người dùng FB không đảm bảo chặt chẽ như yêu cầu và kỳ vọng của người dùng FB khi nhìn thấy video quảng cáo không trùng với kỳ vọng xem video của nhóm khách hàng mục tiêu) . Nhưng nếu nhằm vào người dùng trên LinkedIn và Behance, với video quảng cáo thích hợp cho 2 môi trường này, vậy sẽ ngắm bắn đúng đối tượng hơn, bởi vì các khách hàng chuyên nghiệp tập trung ở trong môi trường này.

7. Sử dụng phân tích video

Khi bạn có một chiến lược video marketing được lên kế hoạch tốt, hãy bắt tay vào thực hiện nó. Nhưng, làm thế nào để bạn biết video có đang hoạt động hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn? Đây là lúc thực hiện kiểm tra phân tích cho chiến lược video marketing của mình. Bạn có thể lấy thông tin về người xem video của bạn, họ xem gì, họ xem bao lâu, phần nào họ đã xem nhiều hơn, v.v. Điều này sẽ giúp bạn thu thập ý tưởng về sở thích của khách hàng mục tiêu mà sau này trở thành khách hàng tiềm năng của bạn..

Các thông số nằm ở đâu? Nó có thể nằm ở phân tích analytics trên website của bạn. Nó có thể là thông số trên nền tảng quảng cáo của bạn như google ads, facebook business v.v… Bạn sẽ phải tập hợp chúng lại và đọc hiểu các thông số đó.

Số liệu thống kê không bao giờ biết nói dối. Do đó, thường xuyên cải thiện chiến lược marketing của bạn sau khi kiểm tra phân tích thường xuyên sẽ giúp đạt hiệu quả hơn.

Chúng khó đọc? Để đọc hiểu chúng dễ ợt. Bạn chỉ cần lỗ vốn vài chục triệu tiền quảng cáo của cá nhân bạn mà không có kết quả nào… Cam đoan bạn sẽ chăm chú đọc từng thông số và hiểu nó nói gì.

Bạn không muốn lỗ vốn nhiều thế? Vậy hỏi team làm video cho bạn. Họ có thể tư vấn cho bạn về một số tình huống liên quan.

8. Chưa biết cách xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp khi video marketing

Đứng về khía cạnh video marketing, xây dựng thương hiệu là một chuyện vừa khó, vừa dễ.

Khó là ở chỗ, bạn cần xây dựng những thứ rất cao cấp như phong cách , hình ảnh theo chủ điểm theme, và v.v… Nó có thể rất tốn tiền và tốn thời gian.

Dễ là ở chỗ, ở nhiều giai đoạn làm video marketing, chỉ cần bạn có tâm là làm được một số chuyện nhỏ nhất nhưng hiệu quả cao.

Ví dụ: Tạo ra một phong cách thống nhất cho video thumbnail và hình ảnh chung của công ty. Video thumbnail là những hình ảnh đại diện cho video của bạn sẽ hiện ra trên YT và GG. Nếu bạn khiến cho các video thumbnail có chung phong cách, dễ nhận, đó cũng là một bước để xây dựng thương hiệu.

Vậy tại sao người ta không làm hoặc coi thường nó? Bởi vì video thumbnail nhỏ xíu, và hiệu quả cũng không đo lường được. Nên nhiều người không để ý, không muốn làm. Nhưng nếu facebook hoặc youtube channel của bạn có một chục video với phong cách thống nhất… điều đó cũng tạo ra ấn tượng về thương hiệu của bạn, đúng không?

Thương hiệu nhiều lúc là chuyện lớn lao, cần nhiều tiền, nhiều thời gian. Nhưng có những lúc nó là chuyện nhỏ, tỉ mỉ, cẩn thận, muốn là làm được.

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.